TOP 10 bài thuốc Đông y chữa mất ngủ hiệu quả nhất hiện nay

Sử dụng các bài thuốc Đông y chữa mất ngủ là biện pháp được nhiều người tin tưởng lựa chọn hiện nay. Thay vì lạm dụng các loại thuốc an thần có thể khiến cơ thể mệt mỏi và ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe. Vì vậy, tapchidongy.org xin tổng hợp 10 bài thuốc từ Đông y chữa bệnh mất ngủ an toàn và được nhiều người phản hồi tốt đặc biệt là bài thuốc số 10 trong bài viết dưới đây. 

Chữa mất ngủ bằng Đông y là biện pháp được nhiều người tin dùngChữa mất ngủ bằng Đông y là biện pháp được nhiều người tin dùng

Chữa mất ngủ bằng Đông y có hiệu quả như thế nào?

Nếu như Tây y chủ yếu quan tâm đến điều trị triệu chứng thì chữa bệnh mất ngủ theo Đông y lại chú trọng đến căn nguyên gây ra bệnh. Từ đó giúp điều trị tận gốc tình trạng mất ngủ và điều hòa ngũ tạng, nâng cao thể trạng, mang lại hiệu quả lâu dài, bền vững.

Trong Đông y, chứng mất ngủ được gọi là thất miên (thất nghĩa là mất, miên nghĩa là ngủ) hoặc bất mị (bất là không, mị là ngủ). Đồng thời, nguyên nhân gây ra tình trạng này là do tâm tỳ hư, can khí uất, thận âm hư gây nên.

Chứng mất ngủ thường xuất hiện kèm theo các biểu hiện như: Đau đầu, váng đầu, hay quên, tim đập hồi hộp,… Vì vậy, khi điều trị chứng mất ngủ, thầy thuốc cần phối hợp tốt với người bệnh. Đồng thời người bệnh phải bình tĩnh, không nên nóng vội mới đem lại kết quả như mong đợi.

Các bài thuốc Đông y chữa mất ngủ mang lại hiệu quả bền vữngCác bài thuốc Đông y chữa mất ngủ mang lại hiệu quả bền vững

Các bài thuốc Đông y chữa mất ngủ thường sử dụng nguyên liệu là các loại cỏ cây, thảo dược. Vì vậy, những bài thuốc này thường không có hiệu quả ngay lập tức, nhưng an toàn, không gây tác dụng phụ và giúp bồi bổ, tăng cường sức khỏe, cải thiện triệu chứng từ tận gốc nguyên nhân gây ra bệnh.

Một số bài thuốc Đông y chữa mất ngủ hiệu quả nhất

Đông y trị mất mất ngủ bằng các thảo dược có tác dụng hoạt huyết, dưỡng não, thông mạch,… Những thảo dược này được chia thành hai loại dựa theo nguồn gốc, đó là: 

 • Nhóm thuốc Bắc có nguồn gốc từ Trung Quốc: Lạc tiên, lá vông, long nhãn, tâm sen, đậu xanh,…
 • Nhóm thuốc nam có nguồn gốc từ chính Việt Nam: Viễn chí, toan táo nhân,…  

Các vị thuốc này có tác dụng điều trị mất ngủ, có thể dùng thời gian dài mà không gây tác dụng phụ. Dưới đây là một số bài thuốc phổ biến mà bạn đọc có thể tham khảo:

1. Bài thuốc Đông y chữa bệnh mất ngủ từ tâm sen

Đông y thường dùng tâm sen để kích thích tiêu hóa, thanh nhiệt, giảm căng thẳng, hạ huyết áp,… Đối với những người mất ngủ do suy nhược cơ thể, lo âu, thần kinh căng thẳng, tâm sen giúp hạ hỏa, trấn kinh, an thần và hỗ trợ giấc ngủ rất tốt.

Bài thuốc chữa mất ngủ từ tâm sen bao gồm:

 • Chuẩn bị: 5g tâm sen, 10g hoa nhài tươi, 10g táo nhân, 20g lá vông.
 • Lá vông sấy khô, tán bột.
 • Táo nhân sao đen đập dập.
 • Đem táo nhân, tâm sen, lá vông hãm với 1 lít nước, khi nước còn ấm thì cho hoa nhài vào.
 • Dùng uống nhiều lần trong ngày để có hiệu quả tốt nhất.

>> Xem thêm nhiều bài thuốc chữa mất ngủ hơn từ tâm sen

2. Bài thuốc Đông y trị mất ngủ từ cây lạc tiên

Lạc tiên được biết đến như thần dược của bệnh mất ngủ. Theo nhiều nghiên cứu, trong thành phần của cây lạc tiên có chứa các hoạt chất có thể tác dụng lên hệ thần kinh trung ương, từ đó giúp trấn an tinh thần, cải thiện tình trạng lo âu, hồi hộp và chứng mất ngủ.

Cách sử dụng cây lạc tiên chữa mất ngủ cũng khá đơn giản như sau:

Bài thuốc chữa mất ngủ do suy nhược thần kinh

Suy nhược thần kinh là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến mất ngủ. Vì vậy, với những người bị suy nhược thần kinh, khó ngủ, không thể ngủ sâu giấc cần thực hiện như sau:

 • Chuẩn bị: 10g lá dâu tằm, 2,2g liên tâm, 50g lạc tiên, 30g lá vông, 90g đường và 100ml nước để chế thành cao lỏng.
 • Dùng để uống trước khi đi ngủ, ngày dùng 2 – 4 thìa.
 • Lưu ý: Nên lấy ngọn lạc tiên nấu canh hoặc luộc ăn mỗi ngày để có hiệu quả tốt hơn. Ăn vào bữa tối, trước khi đi ngủ vài giờ.

Cây lạc tiên có hiệu quả tốt trong việc cải thiện chứng mất ngủCây lạc tiên có hiệu quả tốt trong việc cải thiện chứng mất ngủ

Bài thuốc từ cây lạc tiên chữa khó ngủ ở người cao tuổi

Với những người cao tuổi bị khó ngủ, thường xuyên đau mỏi cơ thể có thể sử dụng bài thuốc này. Cách thực hiện như sau:

 

 • Lấy 500g lạc tiên bao gồm cả rễ, thân, quả non, 100g lá mướp đắng non,  300g hoa thiên lý.
 • Tất cả rửa sạch rồi đem sao khử thổ, tán nhuyễn thành bột cho vào bình thủy tinh bảo quản.
 • Tiếp tục cho thêm 50g đậu xanh đã được rang chín và tán nhuyễn.
 • Mỗi ngày dùng 3 thìa cà phê hỗn hợp trên pha với 100ml nước sôi để nguội uống thay trà mỗi ngày.

3. Bài thuốc Ôn đởm thang chủ trị mất ngủ

Ôn đởm thang là bài thuốc Đông y chữa mất ngủ phù hợp cho những người gặp các vấn đề về dạ dày. Các triệu chứng thường gặp như: Vùng thượng vị khó chịu do thức ăn lưu lại, miệng đắng, mắt mờ, rêu lưỡi vàng nhớt,  đờm nhiều, hay khạc đờm,…

Cách thực hiện như sau:

Chuẩn bị các nguyên liệu: Quất hồng bì, bán hạ, phục linh, mỗi thứ 12g; trúc nhự 8g, cam thảo 6g, chỉ thực 8g. Sau đó đem sắc với nước uống, mỗi ngày 1 thang, chia làm 3 lần. 

4. Bài thuốc Đông y An thần định chí hoàn trị bệnh mất ngủ

Bài thuốc này phù hợp với người có tim và túi mật bị tổn thương gây ra tình trạng mất ngủ. Triệu chứng thường gặp là ngủ không yên,  hay sợ hãi, nằm mơ thấy những điều đáng sợ, khi tỉnh dậy thấy khó chịu và rất khó ngủ lại. 

Cách thực hiện:

Chuẩn bị: Phục linh, long xỉ, phục thần, thạch xương bồ, mỗi thứ 12g; 8g nhân sâm, 8g viễn chí. Tất cả đem sắc với nước uống ngày 1 thang, chia làm 3 lần, sử dụng trước khi đi ngủ.

5. Bài thuốc Đông y Ức can tán chữa bệnh mất ngủ

Đây là bài thuốc Đông y chữa mất ngủ đứng đầu tiên trong sách Bảo anh toát yếu, được dùng để trị các chứng về thần kinh, mất ngủ, suy nhược.

Thành phần: Đương quy 3g, Điếu đằng câu 3g, Xuyên khung 3g, Truật 4g, Phục linh 4g, Sài hồ 2g, Cam thảo 1,5g. Tất cả đem sắc uống, ngày chia 3 lần.

6. Bài thuốc Gia vị Ôn đởm thang trị bệnh mất ngủ

Đây là bài Ôn đởm thang nhưng có thêm một số vị khác. So với bài Ôn đởm thang, thì bài thuốc này hiệu nghiệm hơn đối với những người gặp chứng bệnh suy nhược thần kinh, mất ngủ do bệnh mạn tính hoặc sau khi bị ốm dậy.

Thành phần và phân lượng: Phục linh 4-6g, trần bì 2-3g, bán hạ 4-6g, trúc nhự 2-3g Chỉ thực 1-2g, cam thảo 1-2g, can sinh khương 2g, viễn chí 2,0g, huyền sâm 2,0g, nhân sâm 2,0g, toan táo nhân 2,0g, đại táo 2,0g, địa hoàng 2,0g.

Cách dùng và lượng dùng: Theo thang.

7. Bài thuốc Chu sa An thần hoàn

Bài thuốc này chủ trị chứng tâm hỏa vượng làm tổn thương đến tâm âm huyết, với các triệu chứng như: tinh thần bứt rứt, đêm hay nằm mê, khó ngủ, đầu lưỡi đỏ, mạch tế sác.

Thành phần: Chu sa 4g, hoàng liên 6g, sinh địa 2g, chích thảo 2g, qui thân 2g.

Trong bài thuốc Đông y trị mất ngủ này:

 • Chu sa có tác dụng an tâm thần, thanh tâm hỏa là chủ dược.
 • Hoàng liên tính đắng hàn tác dụng thanh nhiệt, tả tâm hỏa.
 • Chích thảo dưỡng vị hòa trung.
 • Sinh địa, Đương quy dưỡng huyết tư âm.
 • Các vị hợp lại thành bài thuốc có tác dụng thanh tâm an thần, dưỡng âm huyết.

Cách thực hiện: Chu sa thủy phi, tất cả tán bột mịn làm hoàn, mỗi lần uống 4 – 12g trước khi đi ngủ với nước nóng.

 • Trường hợp khó ngủ nhiều thêm liên tử tâm, toan táo nhân.
 • Trường hợp tâm hỏa nặng thêm chi tử để thanh tâm hỏa.

Chú ý: Chu sa có độc, vì vậy không nên dùng nhiều hoặc dùng trong thời gian dài.

8. Bài thuốc Đông y trị mất ngủ Thiên vương Bổ tâm đan

Là bài thuốc dưỡng tâm an thần nổi tiếng, bài thuốc này được ghi chép trong sử sách của Trung Quốc. Tác dụng chủ đạo của bài thuốc là bổ tâm an thần, tư âm dưỡng huyết. Ngày nay, bài thuốc này đã được nghiên cứu và ứng dụng trong điều trị các bệnh về tim mạch, tâm thần kinh. 

Thiên vương Bổ tâm đan là bài thuốc dưỡng tâm an thần nổi tiếngThiên vương Bổ tâm đan là bài thuốc dưỡng tâm an thần nổi tiếng

Bài thuốc chủ trị các chứng bệnh do âm hư, huyết hư, tâm thận âm hư gây ra như: Hồi hộp, bồn chồn, mất ngủ, căng thẳng thần kinh, mộng tinh (mơ ngủ xuất tinh), hay quên, trí nhớ suy giảm,…

Thành phần bài thuốc: Nhân sâm 18g; đan sâm 15g; huyền sâm 15g; sinh địa hoàng 120g; phục linh 15g; cát cánh 15g; đương quy thân 60g; thiên môn đông 60g (bỏ lõi); ngũ vị tử 15g; viễn chí 15g (bỏ lõi); mạch môn đông 60g (bỏ lõi); toan táo nhân 60g, bá tử nhân 60g.

Cách thực hiện:

Các vị thuốc trên tán thành bột mịn, luyện mật làm hoàn (mật hoàn) to bằng hạt ngô đồng (khoảng 9 – 12g), áo bên ngoài bằng bột chu sa, mỗi lần uống 1 hoàn cùng với nước đun sôi để nguội vào lúc đói. Nếu có thể nên dùng nước sắc long nhãn để uống cùng thì càng tốt. Khi uống thuốc kỵ dùng tỏi, củ cải, rau diếp cá, rượu cao lương.

Ngày uống 3 lần, mỗi lần 1 hoàn, uống với nước chín nguội.

9. Bài thuốc Quy tỳ thang

Bài thuốc Đông y chữa mất ngủ Quy tỳ thang dùng cho người suy nhược cơ thể, mất ngủ khi ốm dậy, tâm thần không yên, phụ nữ sau sinh, người cao tuổi khí huyết hư yếu. Triệu chứng thường gặp là cơ thể gầy còm, ăn uống kém, thức giấc nửa đêm, giấc ngủ không sâu, người mệt bất thường, lưỡi nhạt.

Cách thực hiện như sau: 

Chuẩn bị: 8g viễn chí, 6g mộc hương, 20g hắc táo nhân, 16g chích hoàng kỳ, 4g chích cam thảo; đại táo, long nhãn nhục, bạch truật, đương quy, sinh khương, phục thần, nhân sâm mỗi thứ 12g. Sau đó, đem sắc với nước, ngày uống 1 thang, chia 3 lần.

10. Bài thuốc Định tâm An thần thang chữa mất ngủ kinh niên bảo vệ sức khỏe thần kinh

Nổi bật nhất trong số các bài thuốc Đông y trị mất ngủ là bài thuốc Định tâm An thần thang được nghiên cứu và sở hữu độc quyền bởi Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc – Đơn vị khám chữa bệnh bằng YHCT hàng đầu hiện nay.

Định tâm An thần thang thể hiện tính ưu việt và hiệu quả vượt trội khi được nghiên cứu và thử nghiệm kỹ lưỡng bởi đội ngũ bác sĩ YHCT đầu ngành. Công thức thuốc kế thừa và hoàn thiện từ hàng chục bài thuốc cổ phương quý giá kết hợp với nghiên cứu bài bản nên phù hợp nhất với thể bệnh, thể trạng người Việt hiện đại.

Bài thuốc Đông y chữa mất ngủ Định tâm An thần thangBài thuốc Đông y chữa mất ngủ Định tâm An thần thang

Bài thuốc Đông y trị mất ngủ Định tâm An thần thang sử dụng gần 30 thảo dược thiên nhiên có tác dụng hỗ trợ an thần, bồi bổ cơ thể nhằm đẩy lùi bệnh từ gốc. Một số vị thuốc trong Định tâm An thần thang có tác dụng điều hòa giấc ngủ như sau:

 • Phục thần: Có tác dụng dưỡng tâm, định tâm an thần, trị suy nhược thần kinh, suy nhược cơ thể.
 • Táo nhân: Tác dụng dưỡng tâm, an thần, ích can khí trị mất ngủ, hồi hộp, kinh sợ.
 • Lạc tiên: Giúp an thần gây ngủ, khắc phục chứng hồi hộp, lo âu, tim đập nhanh, mất ngủ.
 • Đại táo: Có công dụng an trung, giải độc, bổ huyết, an thần.
 • Dạ giao đằng: Hay còn gọi là thủ ô đằng có tác dụng dưỡng tâm, an thần, dưỡng can thận, trị mất ngủ, thông kinh lạc…
 • Viễn chí: Tác dụng định tâm, an thần, chủ trị mất ngủ, suy giảm trí nhớ do mất ngủ.
 • Củ bình vôi: Đã được chứng minh công dụng an thần, gây ngủ hiệu quả.
 • Hạt sen: Giúp dưỡng tâm, an thần được sử dụng rộng rãi trong điều trị các chứng mất ngủ, rối loạn giấc ngủ…

Bài thuốc trị mất ngủ Định tâm An thần thangBài thuốc trị mất ngủ Định tâm An thần thang

Các vị thuốc được phối chế theo nguyên tắc Đông y, vừa có tác dụng điều trị (trừ tà) vừa phục hồi cơ thể (phục chính). Nhờ vậy, Định tâm An thần thang mang lại giấc ngủ ngon tự nhiên, với cơ chế chữa lành mọi tổn thương và kích thích thần kinh, , bảo hộ thần kinh, tim mạch, bổ huyết, nâng cao thể trạng.

 

Định tâm An thần thang hiệu quả ngay sau 10 ngày sử dụng thuốc, cải thiện 80% tình trạng mất ngủ, đau đầu sau 1-3 tháng dùng thuốc. Dễ ngủ, ngủ ngon tự nhiên, tinh thần sảng khoái, cơ thể khỏe khoắn sau 3-5 tháng. Đặc biệt, bài thuốc không gây tác dụng phụ, không lệ thuộc thuốc khi sử dụng 100% thảo dược sạch chuẩn GACP-WHO.