Giải thưởng Sáng tạo KH&CN tỉnh năm 2016

Giải thưởng Sáng tạo KH&CN tỉnh năm 2016: 59 Công trình được trao giải
Ngày cập nhật 26/12/2016
 

Sáng ngày 24/12, Ban tổ chức Giải thưởng Sáng tạo KH&CN tỉnh tổ chức Lễ tổng kết và trao giải thưởng cho 59 công trình sáng tạo Khoa học công nghệ xuất sắc năm 2016. Dự lễ có các đồng chí Bùi Thanh Hà, Phó Bí thư Thường trục Tỉnh ủy; Phan Ngọc Thọ, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện các sở, ngành của tỉnh cùng đông đảo các nhà khoa học đang công tác tại các trường Đại học và các cơ quan của tỉnh.

Năm nay, Ban tổ chức Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế đã nhận được 68 công trình tiêu biểu của hơn 140 nhà khoa học tham gia trên 07 lĩnh vực, tăng 69% so với giải thưởng lần thứ VII năm 2014. Trong đó, lĩnh vực y dược có 19 công trình; lĩnh vực sinh học phục vụ sản xuất và đời sống 13 công trình; khoa học và xã hội nhân văn 13 công trình; công nghệ vật liệu 06 công trình; cơ khí và tự động hóa 06 công trình; công nghệ thông tin, điện tử và viễn thông 05 công trình; lĩnh vực công nghệ nhằm bảo vệ môi trường, sử dụng hợp lý tài nguyên, sử dụng năng lượng mới 06 công trình.

Các đơn vị có nhiều công trình, đề tài tham gia như Bệnh viện Trung ương Huế (14 đề tài), Trường Đại học Khoa học (11 đề tài), Trường Đại học Nông lâm Huế (09 đề tài); đặc biệt, Công ty TNHH MTV Xây dựng và Cấp nước Thừa Thiên Huế (Huewaco) đã có nhiều đề tài tham gia chất lượng, có tính ứng dụng rộng rãi.

Sau khi xét chọn, Ban tổ chức đã quyết định trao giải cho 59 công trình xuất sắc. Trong đó, có 09 giải nhất, 15 giải nhì, 18 giải ba, 17 giải khuyến khích. Ngoài ra, Ban tổ chức đã chọn được 33/59 công trình xuất sắc tham gia Giải thưởng toàn quốc 2016.

Phát biểu tại lễ trao giải, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ, nhấn mạnh, giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế được tổ chức 2 năm một lần nhằm phát huy sự sáng tạo và sự tìm tòi, nghiên cứu của các nhà khoa học, đồng thời đưa các công trình nghiên cứu vào phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cộng đồng. Kết quả của giải lần này, một lần nữa khẳng định tiềm năng nghiên cứu và sức sáng tạo khoa học - công nghệ của đội ngũ trí thức Thừa Thiên Huế.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh khẳng định, những công trình được giải thưởng cần được xây dựng thành những dự án sản xuất, dự án khởi nghiệp sáng tạo phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh sẽ tạo điều kiện thuận lợi từ hành lang pháp lý, các cơ chế chính sách để các trường, viện nghiên cứu, các tổ chức KH&CN và các doanh nghiệp đưa các công trình này được triển khai vào sản xuất và thương mại hóa.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị các sở, ngành và địa phương trên địa bàn tỉnh cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan khoa học, các trường và các doanh nghiệp để đưa các công trình nghiên cứu đi vào thực tiễn sản xuất; đồng thời xây dựng môi trường ươm tạo, thành lập các nhóm dự án khởi nghiệp cũng như hỗ trợ và đầu tư cho hoạt động khởi nghiệp để KH&CN thực sự là động lực phát triển của tỉnh nhà trong giai đoạn mới.

Tại lễ trao giải, Ban tổ chức đã trao Bằng Lao động sáng tạo của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam cho các tác giả, tác nhóm tác giả và phát động hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ VIII.

Một số hình ảnh trao giải

 

Lãnh đạo tỉnh trao giải nhất cho các tác giả, nhóm tác giả

Trao giải cho các tác giả, nhóm tác giả đạt giải nhì

Trao giải cho các tác giả, nhóm tác giả đạt giải ba

  Trao giải cho các tác giả, nhóm tác giả đạt giải khuyến khích

Trao Bằng Lao động sáng tạo của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam cho các tác giả, tác nhóm tác giả 

Khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác tuyên truyền, phổ biển