Bộ Y tế dâng hưởng tưởng nhớ đại danh y Hải Thượng Lãn Ông

GiadinhNet - Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, Hải Thượng Lãn Ông là hiện thân của một nhân cách lớn về tấm lòng cương trực, chí khí thanh cao, không màng công danh, phú quý, không nịnh hót kẻ giàu sang, “nghề thuốc là thanh cao nên phải giữ phẩm chất cho trong sạch”.

Ngày 11/2/2017, tại Hưng Yên, Bộ Y tế phối hợp với UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức Lễ dâng hương tưởng nhớ cuộc đời, sự nghiệp của đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác và trao giải thưởng Hải Thượng Lãn Ông lần thứ IV tại Khu tưởng niệm xã Liêu Xá, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên.

Về dự Lễ dâng hương có PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế; các Thứ trưởng Bộ Y tế: GS.TS. Nguyễn Thanh Long; GS.TS. Nguyễn Viết Tiến; TS. Trương Quốc Cường; PGS.TS Phạm Lê Tuấn cùng đại diện các Tổng cục, cục, vụ, đơn vị trực thuộc Bộ Y tế; Lãnh đạo tỉnh Hưng Yên...

<br />
Lãnh đạo Bộ Y tế, tỉnh Hưng Yên dâng hương tưởng nhớ cuộc đời, sự nghiệp đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.<br />

Lãnh đạo Bộ Y tế, tỉnh Hưng Yên dâng hương tưởng nhớ cuộc đời, sự nghiệp đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.

Tại buổi lễ, các đồng chí lãnh đạo Bộ Y tế và các thành viên trong Đoàn; lãnh đạo UBND tỉnh Hưng Yên đã thành kính dâng hương tri ân, tưởng nhớ tới cuộc đời, sự nghiệp của đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.

Phát biểu tại đây, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, Hải Thượng Lãn Ông là hiện thân của một nhân cách lớn về tấm lòng cương trực, chí khí thanh cao, không màng công danh, phú quý, không nịnh hót kẻ giàu sang, “nghề thuốc là thanh cao nên phải giữ phẩm chất cho trong sạch”.

Ông cũng là người biết tự trọng, khiêm tốn học hỏi không tự cao tự đại, luôn tôn trọng giúp đỡ đồng nghiệp. Ông là một tấm gương mẫu mực cho thuật xử thế. Ngoài việc đề cao Y đức, Hải Thượng Lãn Ông còn là người đầu tiên trong lịch sử y học Việt Nam đặt nền móng xây dựng y thuật…

<br />
Đã có 45 thầy thuốc y học cổ truyền xuất sắc được nhận giải thưởng Hải Thượng Lãn Ông lần thứ IV<br />

Đã có 45 thầy thuốc y học cổ truyền xuất sắc được nhận giải thưởng Hải Thượng Lãn Ông lần thứ IV

“Cuộc đời của Hải Thượng Lãn Ông - Lê Hữu Trác là hình ảnh cao đẹp của người thầy thuốc với kiến thức uyên thâm, với tinh thần trách nhiêm cao cả trong nghề nghiệp, lòng nhẫn nại, tận tâm, đức hy sinh và lòng thương yêu người bệnh vô bờ bến. Ông thật xứng đáng là người đã dựng “ngọn cờ đỏ thắm” trong nền y học nước nhà, là tấm gương sáng chói về y đức, y đạo, y thuật cho đời sau noi theo” – Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh.

Để đội ngũ cán bộ thầy thuốc Y học cổ truyền Việt Nam tiếp tục học tập và làm theo tấm gương, đạo đức của Ông, dịp này, Bộ trưởng Bộ Y tế đã trao giải thưởng Hải Thượng Lãn Ông lần thứ IV cho 45 cá nhân là các thầy thuốc y học cổ truyền trong cả nước, nhằm biểu dương những đóng góp của họ trong thực hiện nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Đây là lần thứ 4 Bộ Y tế trao giải thưởng này, tổng cộng đã có 310 thầy thuốc được trao giải.

 

Sáng cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng các thành viên trong Đoàn Bộ Y tế đã dâng hương tại Y miếu Thăng Long, phường Văn Miếu, quận Đống Đa, Hà Nội, nơi thờ phụng hai đại danh y lớn của Việt Nam là thiền sư Tuệ Tĩnh và đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.

Võ Thu