Xoa bóp - bấm huyệt điều trị sụp mi mắt và mắt không cử động

SKĐS - Đây là trường hợp hiếm gặp. Bệnh nhân có tình trạng này do biến chứng sau phẫu thuật u não. Qua thời gian điều trị 2 tuần bằng các phương pháp không dùng thuốc của y học cổ truyền, bệnh nhân có tiến triển tốt.

Đơn vị Điều trị Đau - Cơ sở 3 (Y học cổ truyền) - BV. Đại học Y dược TP.HCM vừa tiếp nhận và điều trị tiến triển tốt trường hợp bệnh nhân X, nam 55 tuổi, sau phẫu thuật u não 1 tháng với chẩn đoán: u màng não dạng thượng mô xếp độ mô học 1, có các triệu chứng sau: bệnh nhân bị sụp mi mắt hoàn toàn bên trái; lác ngoài, nhìn đôi, giãn đồng tử, rối loạn hội tụ (nhãn cầu không đưa lên và vào trong được), nhãn cầu hơi lồi, liệt dây III, IV.

Bệnh nhân ngày đầu đến khám: sụp mi mắt trái hoàn toàn

Xoa bóp - bấm huyệt

Các thủ thuật: day, xoa, miết, ấn, các cơ và các huyệt xung quanh vùng mắt.

Xoa bóp - bấm huyệt là một kích thích vật lý, trực tiếp tác động vào da thịt, thần kinh, mạch máu và các cơ quan cảm thụ gây nên những thay đổi về thần kinh, thể dịch, nội tiết qua đó nâng cao năng lực hoạt động của hệ thần kinh, nâng cao quá trình dinh dưỡng của cơ thể. Xoa bóp làm giãn mạch máu, tăng tuần hoàn tại chỗ. Tăng tuần hoàn, góp phần chống viêm, giảm phù nề. Luồng máu tới sẽ tăng cường trao đổi chất, mang oxy tới cho tế bào và mang đi các chất thải cặn bã. Đối với trường hợp bệnh nhân này, xoa bóp - bấm huyệt giúp kích thích các dây thần kinh, tăng tốc độ phục hồi các tổn thương sau phẫu thuật, tăng cường dinh dưỡng cho mắt và các vùng quanh mắt.

                                                                                                   Mắt trái không nhìn vào trong; xuống dưới, ra ngoài và lên trên được

Châm cứu

Châm các huyệt quanh mắt trái Toản trúc, Ngư yêu, Tinh minh, Đồng tử liêu, Thừa khấp, Thái dương, Ấn đường. Kết hợp xung điện và cứu ấm.

Châm là một kích thích cơ giới, cứu là một kích thích về nhiệt gây nên kích thích tại da, cơ.

Tại nơi châm, cứu có những biến đổi, tổ chức tại nơi châm bị tổn thương sẽ tiết histamin, axetylcholin, cathecolamin… nhiệt độ ở da thay đổi, bạch cầu tập trung, phù nề tại chỗ, các phản xạ đột trục làm co giãn mạch máu…

Tất cả những kích thích trên tạo thành một kích thích chung của châm cứu. Các luồng xung động của các kích thích được truyền vào tủy lên não, từ não xung động chuyển tới các cơ quan đáp ứng hình thành một cung phản xạ mới.

Tác dụng của xung điện: có tác dụng kích thích thần kinh cơ, làm tăng dẫn truyền thần kinh, tăng trương lực cơ, tăng khối lượng cơ.

                                                                                            Hình ảnh bệnh nhân sau 2 tuần điều trị (7/12/2015)

Hướng dẫn bệnh nhân tự tập các động tác

Xoa xoang: dùng 2 ngón tay trỏ và giữa của 2 bàn tay đặt lên phía trong lông mày. Xoa vòng tròn từ phía trong lông mày ra phía ngoài xuống dưới gò má, vô mũi, đi lên phía trong lông mày và tiếp tuc 10 - 20 lần, xoa các vòng có xoang xương hàm trên và xoang trán, xoa vòng ngược lại 10 - 20 lần.

Xoa vuốt mắt: nhắm mắt lại và đặt 2 ngón tay giữa lên 2 con mắt, xoa vuốt mí mắt trong vòng hố mắt vừa sức chịu đựng của mắt, xoa mỗi chiều 10 - 20 lần.

                                                                                                         Hình ảnh bệnh nhân ngày 9/12

 

Bấm huyệt xung quanh nhãn cầu: dùng ngón cái bấm huyệt phía trong và phía trên hố mắt và dùng ngón trỏ bấm huyệt phía ngoài và phía dưới hố mắt, có tác dụng giúp khí huyết lưu thông trong hố mắt.

Bệnh nhân còn được hướng dẫn tập đảo mắt, nhắm và mở mắt.

 Điều trị liệt nói chung và liệt dây thần kinh III, IV do chấn thương, sau phẫu thuật bằng các phương pháp không dùng thuốc của Y học cổ truyền trên thực tế mang lại hiệu quả rất tốt cho bệnh nhân. Sau phẫu thuật u não, bệnh nhân được điều trị và theo dõi kết hợp đông - tây y cho kết quả rất khả quan. Hiện nay, chúng tôi đang tiếp tục điều trị và ngày càng có kết quả tốt.

 BS.CKII. HUỲNH TẤN VŨ